จริงหรือมั่วกับการไดเอ็ตเฉพาะส่วน

จริงหรือมั่วกับการไดเอ็ตเฉพาะส่วน

 หลายคนยังคงเชื่อว่าการลดไขมันเฉพาะส่วนจะเป็นเรื่องที่ง่ายดาย แต่คุณช่วยจำไว้หน่อยแล้วกันว่าการจะลดไขมันโดยการไดเอ็ตหรือด้วยวิธีการใดก็ตามมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะให้บางส่วนที่ปรารถนาลดลงดังใจต้องการ

คำถามยอดฮิต

ฉันเพิ่งอายุ 20 แต่ต้นแขนห้อยและย้วยมากทำไงดี? /ลดแค่ต้นขา-ต้นแขนได้ไหม? /ลดหน้าท้องอย่างไร?

การกำจัดไขมันเฉพาะส่วนเป็นเรื่องยากแสนยาก

“ลดต้นขา-ต้นแขน-หน้าท้องยังไงดีมี วิธีลดบ้างไหมช่วยบอกฉันที”  คำถามพวกนี้คือหลักฐานชิ้นใหญ่ของความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้นจากสื่อ เช่น ดารารูปร่างดี หรือ ตามรายการโทรทัศน์ เทนเนอร์ออกกำลังกายท่าลดเฉพาะส่วน ถ้าพูดให้ดี ต้องบอกว่ามันคือการบริหารกลางความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนนั้น ๆ ไม่ใช่ท่าลดเฉพาะส่วน ท่าบริหารกล้ามเนื้อช่วยให้ร่างกายบริเวณที่เคยอ่อนแอนั้นแข็งแรงขึ้นมากกว่า

เวลาผอมเรา…ไม่ได้ผอมไปทั้งหมดในเวลาที่พร้อมกัน

บางคนบอกว่าลดจนจะตายอยู่แล้วนะ ทำไม่ไม่ลงซักที อาจเป็นข้ออ้างที่ชวนเกิดความสงสัยมากกว่าทั้งๆที่ กิน นอนอยู่เหมือนเดิม

ร่างกายคนเราจะอ้วนและผอมมักจะไปทีละส่วน และเป็นไปตามสเต็ป เมื่อผอมลงไขมันในช่องท้อง จะค่อย ๆ สลายไปก่อนเป็นอันดับแรก ตามด้วยไขมันใต้ผิวหนัง ไขมันในช่องท้องคือไขมันที่แทรกอยู่ตามอวัยวะภายใน ไขมันในช่องท้องกำจัดง่ายแค่เราออกกำลังกาย ปัญหาจึงอยู่ตรงไขมันใต้ผิวหนังมากกว่า  กลไกการทำงานของเอนไซม์ lipoprotein lipase ที่เกี่ยวกับการแตกตัวและสะสมไขมัน จะส่งผลทำให้มีความเกี่ยวข้อกับอายุ เพศ ตอนอายุน้อย lipoprotein lipase จะทำงานเต็มประสิทธิภาพบริเวณก้นกับต้นขา พอเข้าวัยผู้ใหญ่มาจะทำงานได้ดีบริเวณหน้าท้องที่วัยรุ่นมักมีก้นที่ขยายกับต้นขาที่ใหญ่ขึ้น ไม่ได้เป็นเพราะนั่งนาน แต่เป็นเพราะฤทธิ์ของ lipoprotein lipase

อีกอย่างในร่างกายเรายังมีสารปิดกั้นbeta( beta -receptor )ที่ช่วยแยกชั้นไขมันกับสารปิดกั้น alpha 2 (Alpha 2-receptor) ที่คอยปกป้องกันการแยกชั้นของไขมันการปิดกั้น beta มีมากตามใบหน้าและร่างกายช่วงบน การปิดกั้น alpha 2 มีมากที่ร่างกายช่วงล่าง ฉะนั้นเมื่อผอมส่วนใหญ่จะเห็นว่าเริ่มลดจากใบหน้า ท้อง ร่างกาย(บน) ก้น ต้นขา ตามลำดับหากตั้งเป้าหมายจนไดเอ็ตไปแล้ว 3-4 เดือน ถึงจะเห็นแต่หากต้นขายังไม่ลดลงให้ตั้งเป้าหมายการไดเอ็ต ต่อไปอีก 1-2 เดือนถึงจะเห็นผลสุดท้ายการไดเอ็ตก็คือการเอาชนะตัวเองนั่นแหละ

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : Pixabay

Our Partner