การออกกำลังกายสิ่งที่สำคัญที่สุดควรเป็นนิสัยมากกว่าระยะเวลา

การออกกำลังกายสิ่งที่สำคัญที่สุดควรเป็นนิสัยมากกว่าระยะเวลา

เขาว่ากันว่า ควรออกกำลังกายแอโรบิกในตอนเช้า บริหารกล้ามเนื้อในตอนเย็น โดยนำเอาเรื่องของฮอร์โมนมาเกี่ยวข้อง หรือหมายรวมว่าช่วงเช้าจะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนความเครียดไวไม่ว่าจะเป็น Cortisol (คอลติซอล) และ Adrenaline (อะดรีนาลีน)หลั่ง ส่งผลให้ไขมันแตกตัว และทำให้การออกกำลังกายเป็นไปในเส้นทางที่ดี การที่ต้องบริหารกล้ามเนื้อในตอนเย็น อาจเป็นช่วงที่หลับและโอกาสของการส่งผลให้ Growth Hormone (โกรทฮอร์โมน) ทำหน้าที่ได้ดี ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่อ่อนล้าให้กลับมาดีได้

คำถาม: ออกกำลังกายควรต้องบ่ายหรือเช้า?

คำถาม: หลังรับประทานอาหารควรออกกำลังกายหรือไม่?

คำถาม: เวลาใดควรออกกำลังเป็นพิเศษ?

ตอนท้องว่างกับการออกกำลังกายแบบแอโรบิก

ถึงจะอธิบายเรื่องการออกกำลังกายเช้าหรือเย็นไปแล้ว แต่ก็ยังคงไม่หมดกับคำถาที่ว่าออกกำลังกายควรที่จะเป็นช่วงไหน สำหรับคนที่ต้องการกำจัดไขมันแบบเร่งด่วน ก็ขอแนะนำให้เป็นในช่วง “ท้องว่าง” เพราะเวลาที่ออกกำลังกาย โอกาสการนำเอา แป้ง โปรตีน ไขมัน มาใช้เป็นพลังงานในร่างกายจะทำงาน พอตื่นมาร่างกายก็จะมีสภาพขาดแป้ง หากออกกำลังกายทั้งที่อยู่ในสภาพน้ำตาลในเลือดต่ำ ก็ถือเป็นปกติที่ร่างกายจะนำไขมันออกมาใช้ วิธีนี้ก็จะเป็นอีกวิธีที่ทำให้เผาผลาญไขมันได้ดีเยี่ยม

***ข้อควรระวัง เนื่องด้วยความอ่อนเพลีย ในขณะออกกำลังกายในช่วงที่ท้องว่างอาจทำให้รู้สึกว่าเหนื่อยไวกว่าการออกกำลังกายปกติ ใครที่ต้องใช้เวลาเร่งรีบ หรือเวลาไม่พอ แนะนำให้ออกกำลังกายแบบแอโรบิกในตอนที่ท้องว่างเพียงวันละ30 นาที ไม่แนะนำให้ออกกำลังกายนานมากไป เพราะอาจทำให้หมดสติได้

สำหรับเราแล้ว เราอยากเตือนนักรักออกกำลังกายว่าอย่าใจจดใจจ่อกับวิธีนี้มากไป ถ้าตัวคุณเองไม่ได้ออกกำลังกายแบบมืออาชีพ จะช่วงเช้าหรือเย็นก็ไม่เป็นไร สิ่งสำคัญที่ควรมีมากที่สุดคือการฝึกตัวเองให้มีนิสัยหมั่นออกกำลังกายให้เหมาะสมกับวันเวลาของตัวเองให้เป็นพอ  และหากใคร ๆ ที่ทำงานหามค่ำ การออกกำลังกายช่วงเช้านั้นดีพอตัวเลยนะคะ ลองทำดู แม้จะทำได้ไม่เกิน 1สัปดาห์ เหนือสิ่งอื่นใดการฝึกตนให้มีนิสัยออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และเหมาะสมกับเวลาที่มีของตัวเองและจะยิ่งดีไม่น้อยคือต้องให้ร่างกายจดจำการออกกำลังกายคือส่วนหนึ่งที่สำคัญต่อการใช้ชีวิต

ขอขอบคุณรูปภาพจาก :  Pixabay

Our Partner