อย่ารู้จักคอลลาเจน เพียงแค่เรื่องควาวสวย

อย่ารู้จักคอลลาเจน เพียงแค่เรื่องควาวสวย

คอลลาเจน กลายเป็นอาหารเสริมเกี่ยวกับความสวยตัวสำคัญ ที่สาวๆ สมัยนี้ไขว่คว้ามาบริโภคในชีวิตประจำวัน เพราะคุณสมบัติของคอลลาเจนที่ทำให้ผิวขาว สวย ใส และช่วยให้มีสุขภาพที่ดีจากข้างใน

แต่ทำอย่างไรล่ะ เราถึงจะสามารถบริโภคเจ้าคอลลาเจนนี้แล้วได้ประโยชน์สูงสุด และไม่ทำให้เกิดโทษต่อร่างกาย ดังนั้น เราจึงต้องมาทำความรู้จักคอลลาเจนให้ดีที่สุดจะดีกว่า

คอลลาเจนคืออะไร ?

คอลลาเจนก็คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกายของคนเราอยู่แล้ว ซึ่งคอลลาเจนจะทำหน้าที่เหมือนกาวที่ช่วยยึดอวัยวะต่างๆของร่างกายให้เชื่อมต่อกัน ซึ่งในร่างกายของคนเราจะมีคอลลาเจนประมาณ 30 % ของโปรตีนทั้งหมดในร่างกาย โดยจะพบที่ผิวหนัง กล้ามเนื้อ และกระดูก

ทำไม ? ต้องกินคอลลาเจนเป็นอาหารเสริม

เพราะเมื่อคนเราอายุมากขึ้น ร่างกายก็จะสร้างคอลลาเจนได้น้อยลงไปตามวัย  ทำให้ ผิวหนังเหี่ยวย่น ไม่เต่งตึง  กล้ามเนื้อ ข้อกระดูกเริ่มเสื่อมและไม่แข็งแรง การกินเพื่อเพิ่มคอลลาเจนจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น  สำหรับการรับประทานอาหารในชีวิตประจำวัน ควรให้ความสำคัญกับการบริโภคอาหารที่มี โปรตีนสูง เช่น ไข่ไก่ และ เนื้อสัตว์ต่างๆ รวมทั้งผักสีเหลือง (ฟักทอง) ผักสีส้ม (แครอท)  ผักสีแดง (มะเขือเทศ พริกหยวกสีแดง ) เพราะอาหารกลุ่มนี้จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย

 ซึ่งถ้าคุณสามารถกินอาหารตามที่บอกได้ครบถ้วนและสม่ำเสมอ คุณก็คงไม่ต้องซื้อคอลลาเจนมากิน แต่ถ้าคุณทำไม่สามารถทำได้ การเลือกคอลลาเจนที่มีคุณภาพที่ดีมากินก็เป็นตัวช่วยที่ดีทางหนึ่ง แต่คุณต้องมีความรู้ก่อนที่จะไปเลือกซื้อคอลลาเจนเป็นอย่างดีนะ อย่าเชื่อแต่คำโฆษณาโดยไม่ศึกษาก่อน มาดูกันว่า จะเลือกซื้อคอลลาเจนคุณต้องรู้อะไรบ้าง ?

การเลือกซื้อคลอลาเจนอย่างปลอดภัย

1.ถ้าคุณแพ้อาหารทะเล จำเป็นอย่างมากที่ต้องอ่านสลากก่อนซื้อ เพราะการเพราะคอลลลาเจนส่วนใหญ่ทำจากปลาทะเล และการแพ้อาหารทะเลเป็นโทษอย่างมาก

2.คอลลาเจนที่เลือกซื้อต้องมีคุณสมบัติละลายได้ทั้งน้ำเย็น และน้ำในอุณหภูมิปกติ

3.คอลลาเจนจะถูกดูดดซึมเข้าร่างกายได้ดี ก็ต่อเมื่อมีวิตามินซีนำไป ดังนั้นควรซื้อ คอลลาเจนยี่ห้อที่มีส่วนของวิตามินซีอยู่ด้วย

4.คอลลาเจนที่ซื้อ ต้องมีการระบุด้วยว่า เป็นคอลลาเจนเปปไทด์โมเลกุลเล็ก เพราะจะสามารถดูดซึมได้ดีกว่า

6.ทุกครั้งที่ซื้อ ต้องอ่านส่วนผสมให้ละเอียด เพราะบางยี่ห้อมีการผสมกลูต้าไธโอนมาด้วย  หรือมีส่วนประกอบอื่นๆที่ก่อให้เกิดการแพ้ในแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน

7.ถ้าซื้อไปชงดื่มแล้วแล้วเป็นก้อนแสดงว่ามีการผสมแป้ง และจะทำให้อ้วนมากกว่าทำให้สวย

6.สำหรับคุณแมที่เพิ่งคลอดลูก หรือกำลังให้นมลูก งดกินอย่างเด็ดขาด  เพราะคอลลาเจน ไม่มีผลดีกับเด็กทารก

อย่างไรก็ตาม แสงแดด  การสูบบุหรี่ ความเครียด และการกินอาหารทึ่มีปริมาณน้ำตาลสูง จะทำให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้น้อยลง และการทาครีมบำรุงผิวไม่สามารถเพิมปริมาณคอลลาเจนในผิวหนังได้

#คอลลาเจน #เรื่องควาวสวย #beauty tips

Our Partner