วิธีพื้นฟูเบื้องต้นหลังโดนแดดและอาหาร 7 อย่างที่ช่วยฟื้นฟูผิวคล้ำเสีย

วิธีพื้นฟูเบื้องต้นหลังโดนแดดและอาหาร 7 อย่างที่ช่วยฟื้นฟูผิวคล้ำเสีย

แสงแดดแม้จะมีประโยชน์ แต่ถ้าโดนมากจนเกินไปก็จะทำให้ผิวหนังไหม้และหมองคล้ำ บางคนมีอาการแพ้แดดจนผิวหนังลอกก็มี แต่อย่างไรก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อน และแสงแดดสมัยนี้ยิ่งเป็นแสงแดดที่มีความร้อนที่รุนแรงกว่าเมื่อก่อนเยอะ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะเรามีวิธีดูแลฟื้นฟู ผิวที่เพิ่งโดดแดดเผาฝากคุณสาวๆ กัน รับรองว่าสามารถฟื้นฟูผิวที่คุณรักกลับมาเหมือนเดิมได้แน่ๆ

7 วิธีเบื้องต้นฟื้นฟูผิวจากการโดนแดดเผา

1. ดื่มน้ำเย็น เพื่อลดอุณหภูมิในร่างกาย และใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือว่านหางจระเข้ที่ฝ่าและล้างยางออกแล้วมาประคบ เพื่อช่วยลดความอุณหภูมิความร้อนของผิว

2. เอาโยเกิร์ตรสธรรมชาติครึ่งถ้วย ผสมผงขมิ้นให้เข้ากันแล้วนำมาพอกผิวที่มีอาการผิวไหม้แดด …

3. สัปดาห์แรกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มีความอ่อน หรือใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำของเด็กในการทำความสะอาดบริเวณร่างกายที่โดนความร้อนเผา

4. ทาครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุมชื้น หรือมีส่วนผสมของวิตามินอี และ วิตามินซีบ่อยขึ้นในบริเวณที่โดนแดนเผา

5.นมสด ใช้นำนมสดที่เราดื่มปกติผสมน้ำเปล่า ในสัดส่วน 1:1 และเติมน้ำแข็งลงไปให้มีความเย็น จากนั้นเทลงบนผ้าขนหนูหรือผ้าสะอาด แล้วประคบไปที่รอยแดงจากแดด จะช่วยลดการอักเสบได้

6. เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอีกทางด้วยการทาครีมกันแดด ถึงแม้จะไม่ได้ออกไปในที่แดดแรงก็ตาม

7.ในช่วง 2 สัปดาห์แรก งดการสปาผิว ขัดผิว  และหลังจากนั้นหากขัดผิวและสบาผิวแล้วให้พักผิวก่อนสัก 1-2 วันออกออกไปสู้กับแดดจ้าอีกครั้ง

 อาหาร 7 อย่างที่ช่วยฟื้นฟูผิวคล้ำเสียในระยะยาว

การกินอาหารเป็นอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยฟื้นฟูสภาพผิวที่คล้ำเสียให้กลับมามีสุขภาพผิวที่ชวนมองได้อย่างยั่งยืน แล้วอาหารประเภทไหน? ที่กินแล้วจะช่วยฟื้นฟูผิวที่คล้ำเสียได้

1.เนื้อปลา  โอเมก้า 3 ในเนื้อปลา จะ ช่วยปกป้องและฟื้นฟูผิวคล้ำเสียจากรังสี UV อีกทั้งช่วยระงับการเติบโตของเซลล์มะเร็งผิวหนังด้วย

2.ผักใบเขียว –  ผักใบเขียวจะมีสารแคโรทีนอยด์ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวแข็งแรงสู้แดด และช่วยฟื้นฟูบำรุงผิวให้กลับมากระจ่างใส ยิ่งเขียวเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น

3.มะเขือเทศ –  มะเขือเทศเป็นผักผลไม้ที่อุดม วิตามินA และวิตามินซี ที่ให้ประโยชน์กับผิวค่อนข้างมาก และยังมีสารไลโคปีน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวเสียจากแสงแดด ซึ่งนอกการการกินแล้ว ยังสามารถนำไปบดละเอียดแล้วนำมาพอกผิวในช่วงแรกที่ต้องการฟื้นฟุ ได้ 2-3 ครั้งต่อวันก็จะช่วยให้ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว

4.แตงกวา – เป็นผักที่มีมอยซ์เจอไรเซอร์จากธรรมชาติ ที่มีสรรพคุณในการเติมน้ำให้ผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดด และช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวที่หมองคล้ำออกให้เร็วขึ้น  หรือจะใช้วิธีนำไปบดละเอียดแบบมะเขือเทศและนำมาพอกผิวหนังส่วนที่แดดเผาก็ได้เช่นกัน

5.โยเกิร์ต กินรสธรรมชาติที่มีโปรไบโอติกจะดีที่สุด การนำโยเกิร์ตรสธรรมชาติ มาทาบริเวณผิวที่โดนแดดเผา ทิ้งไว้ 5-10 นาที สลับกับการใช้ว่านหางจะเข้ บริเวณที่เป็นรอยแดงจากการไหม้ของแดงจะดีขึ้น

6.วิตามินซี –  เป็นวิตามินช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานีน และช่วย  ฟื้นฟูซ่อมแซมผิวให้มีสุขภาพที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7.กาแฟ –  จากผลวิจัยของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ Oxford Journal พบว่า โพลีฟีนในกาแฟช่วยยับยั้งการเจริญของมะเร็งผิวหนัง

#วิธีพื้นฟูเบื้องต้นหลังโดนแดด #แดดเผา #beauty tips

Our Partner