วิธีทำความสะอาดหน้าและวิธีการปรนนิบัติผิวหน้าอย่างถูกวิธี

วิธีทำความสะอาดหน้าและวิธีการปรนนิบัติผิวหน้าอย่างถูกวิธี

เพราะหน้าเรามีหน้าเดียว การดูแลหน้าในทุกขั้นตอนจึงเป็นเรื่องสำคัญโดยเฉพาะการทำความสะอาดหน้า ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะรักษาผิวหน้าของเราให้คงความอ่อนเยาว์ไปนานเท่านาน วันนี้เรามาจึงเอาวิธีการทำความสะอาดหน้า และการปรนนิบัติผิวหน้า 5 ขั้นตอนมาแบ่งปันกัน

วิธีการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกต้อง

มี 2 ขั้นตอน คือ

  1. ใช้คลีนเซอร์ ทำความสะอาดไม่ว่าคุณจะแต่งหน้าหรือไม่ได้แต่งหน้าก็ตาม
  2. ใช้คลีนซิ่งที่เหมาะกับสภาพผิวทำความสะอาดหน้า
  3. ใช้โลชั่น หรือ โทนเนอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวเช็ดหน้า

 และ สำหรับการทำความสะอาดผิวหน้าแต่ละประเภทมีเคล็ดลับในการทำความสะอาดเฉพาะประเภทผิวที่ถูกวิธีที่ดังนี้

ผิวแห้ง : ถ้าคุณผิวแห้ง และเป็นคนมีผิวที่รูขุมขนเล็ก ผิวหน้าเป็นขุยได้ง่าย แทบไม่มีความมันบนใบหน้าเลย รู้สึกผิวตึงหลังล้างหน้า ควรใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของผสมมอยซ์เจอรไรเซอร์ที่ให้ความชุ่มชื้นสูง และใช้โทนเนอร์ หรือ โลชั่น ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

ผิวธรรมดาหรือผิวผสม :  นั่นคือผิวหน้าของคุณคุณจะแห้งตรงบริเวณส่วนแก้ม แต่มีความมันเฉพาะบริเวณทีโซน ผิวแบบนี้ควรทำความสะอาดด้วยการใช้คลีนเซอร์ที่มีเนื้อบางเบา หรือ สบู่อ่อนๆ สำหรับในช่วงที่มีอากาศร้อนมากๆ และใช้สบู่ ช่วยควบคุมความมันบริเวณทีโซน แต่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับบริเวณแก้มที่แห้ง  แล้วค่อยตามเช็ดด้วยโทนเนอร์อ่อนๆ เช็ดผิวให้สดชื่น หรือ อาจใช้สบู่ล้างหน้าในตอนเช้า และ ล้างด้วยโฟมล้างหน้าในตอนเย็น

ผิวมัน : ปกติผิวมันจะเป็นผิวที่มีรูขุมขนกว้าง และผิวหน้าดูหมองคล้ำได้ง่าย เพราะมีโอกาสรวมตัวของไขมัน คราบไคลบนผิวหน้า ดังนั้นในเวลาที่อากาศค่อนข้างเย็น ควรล้างหน้าโดยใช้สบู่ หรือโฟมล้างหน้าที่ช่วยควบคุมความมัน ส่วนหน้าร้อนเปลี่ยนมาใช่ใช้สบู่อ่อนๆ สูตรเฉพาะผิวมัน แล้วใช้โทนเนอร์หรือโลชั่นเช็ดตามเพื่อซับเอาความมันออก หรืออาจใช้กระดาษซับมเป็นตัวช่วยในการซับความมันระหว่างวัน

ผิวแพ้ง่าย สามารถเกิดได้กับทุกสภาพผิว ห้ามใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอม แอลกอฮอล์ และลาโนลิน ถ้าเกิดความระคายเคือง ให้หันมาใช้สบู่หรือโฟมไม่มีฟอง  เลือกสูตรเฉพาะสำหรับผิวแพ้ง่ายที่ได้รับการรับรองคุณภาพ

ผิวที่เกิดสิวง่าย ส่นใหญ่แล้วจะเป็นคนที่มีสภาพผิวมัน เพราะมีรูขุมขนกว้าง ไขมันและคราบไคลอุดตันได้ง่าย  การดูแลทำความสะอาดจึงต้องอ่อนโยนเป็นพิเศษ การรักษาสิวมักทำให้ผิวแห้งตามมา และเกิดระคายเคืองได้ ดังนั้นควรเลือกใช้สบู่ที่อ่อนมากๆ หรือคลีนเซอร์ที่ไม่มีฟอง และอย่าล้างหน้าบ่อยเกินวันละ 2 ครั้ง  ใช้กระดาษซับหน้าเป็นตัวช่วยซับความมันส่วนเกินแทน

5วิธีปรนนิบัติผิวให้ดูอ่อนเยาว์

1.ใช้นิ้วมือตบเบาๆไล่จากหัวตาไปทางหางตา

2.ใช้นิ้วกลางและนิ้วนางตบเบาๆไล่จากหน้าผากไปจนภึงขมับ

3.ใช้นิ้วกลางและนิ้วนางไล่กดตามร่องแก้มและมุมปาก

4.ใช้นิ้วกดเบาบริเวณคางไปจนถึงไรผม

5.ใช้มือตบไล่ให้ทั่วไปหน้า

ดูแลผิวหน้าตามนี้คุณก็จะมีใบหน้าที่อ่อนเยาว์ไปนานเท่านานเลยล่ะค่ะ

#วิธีทำความสะอาดหน้า #ล้างหน้า #beauty tips

Our Partner