ใช้ครีมกันแดดอย่างไรให้ได้ผล

ใช้ครีมกันแดดอย่างไรให้ได้ผล

สำหรับสาวๆแล้ว แสงแดดดูจะเป็นศัตรูที่ทำร้ายผิวที่น่ากลัวที่สุด แต่ถึงกระนั้น ก็ยังไม่มีสาวๆคนไหนที่จะตัดใจกับการไปท่องเที่ยวทะเล หรือภูเขา ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่สวยงามแต่ก็ต้องแลกกับการผจญกับแสงแดดที่ร้อนแรงไปด้วย  การปกป้องดูแลตนเองไม่ให้โดนแดดทำร้ายตนเองในเบื้องต้นและการชั้วช่วยอย่าง ครีมกันแดด เลยเป็นสิ่งที่สาวๆให้ความสำคัญ เป็นอย่างมาก

แต่ก่อนที่จะเรียนรู้ถึงการเลือกซื้อหรือการใช้ครีมกันแดด เรามาทำความรู้จักภึงคุณสมบัติบางอย่างของครีมกันแดดที่มีขายอยู่มากมายในบ้านเราก่อนดีกว่า เวลาไปเลือกซื้อจะได้รับประโยชน์และประสิทธิภาพของครีมกันแดดชิ้นนั้นๆ ได้อย่างเต็มที

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับค่า SPF ของครีมกันแดด และค่าPA

*ตัวอย่างค่า SPF ของครีมกันแดด และ ระดับ% การป้องกันแสง UV

SPF 15  

ป้องกันได้ 93%ของรังสี UVB

SPF 30          

ป้องกันได้97%ของรังสีUVB

SPF 50          

ป้องกันได้98%ของรังสีUVB

*ค่า PA  คือค่าการจัดอันดับประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ซึ่งแบบออกเป็น 3 ระดับคือ

PA+ คือ

มีประสิทธิภาพป้องกันรังสีUVA

PA++  คือ

มีประสิทธิภาพป้องกันรังสีUVAสูง

PA+++ คือ

มีประสิทธิภาพป้องกันรังสีUVA สูงสุด

วิธีการเลือกซื้อครีมกันแดดอย่างถูกวิธี

1.เลือกซื้อครีมกันแดดชนิดที่สามารถกันน้ำได้หรือที่ระบุบนฉลากว่า ‘Water proof or water resistant’  เพราะบ้านเรามีภูมิอากาศที่ร้อนชื้น เหงื่อออกง่าย การทาครีมกันแดดอาจถูกเหงื่อที่ไหลล้างออกไปหมด ทำให้ไม่เหลือประสิทธิภาพของครีมกันแดดอย่างที่ต้องการ

2.ควรเลือกซื้อค่ากันแดดหรือค่า’เอสพีเอฟ SPF’ ตามความเหมาะสมในการใช้งาน เช่น หากต้องการทาผิวหน้าเพื่อทำงานในออฟฟิศ ให้เลือกซื้อค่า SPF ที่ต่ำ แต่ถ้าต้องทำงานนอกสถานที่ หรือกลางแจ้งที่ต้องโดนแดด หรือไปท่องเที่ยวภูเขา ทะเลที่ต้องเจอแดดจัดๆ ก็ควรเลือกซื้อค่าเอสพีเอฟที่สูงๆ ตั้งแต่  SPF 30 ขึ้นไป

 สิ่งควรรู้

เมื่อเราใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF50 นั่นหมายถึงเราสามารถอยู่กลางแดดได้ประมาณ 50×30= 1500 นาที ( 25 ชั่วโมง ) แต่ก็อาจไม่เป็นไปตามนั้น เพราะมีปัจจัยที่สามารถเปลี่ยนแปลงประสิทธิภาพของครีมกันแดดได้เช่น เหงื่อที่ชะครีมออกไป หรือกิจกรรมที่เลือกทำ จึงควรทาครีมกันแดดซ้ำทุกๆ 1-2 ชัวโมง

3 เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดจากร้านที่เชื้อถือได้ ทั้งการจัดเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่ทำให้ครีมกันแดดเสื่อม หรือหมดอายุก่อนวันที่จะเปิดใช้ เพราะหากเป็นเช่นนั้น นอกจากจะไม่สามารถกันแดดได้แล้ว ครีมที่เสื่อมสภาพอาจทำให้เกิดปัญหากับผิวหนังได้

4.ควรแยกประเภทครีมกันแดดที่ใช้กับใบหน้า และลำตัวส่วนต่างๆ และแยกประเภทระหว่างครีมกันแดดของเด็กและผู้ใหญ่ อย่าใช้ร่วมกัน .

แต่อย่างไรก็ตามในการออกแดดแต่ละครั้ง สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนเป็นอย่างแรกคือ การหาวิธีปกป้อง และหลีกเลี่ยง ไม่ให้แสงแดดทำร้ายผิวของเราโดยตรง เช่น การสวมเสื้อแขนยาวคลุม การสวมแว่นกันแดด หรืออาจต้องใช้ร่มช่วยในสถานที่ หรือฤดูกาลที่มีแดดจัดมาก เพื่อเป็นการป้องกันเบื้องต้นเสียก่อนจะดีกว่า เพราะผิวของคนเราสามารถรับความร้อนจากแดดโดยไม่ทาครีมกันได้ได้แค่ประมาณ 20-30 นาทีเท่านั้น

#ครีมกันแดด #ใช้ครีมกันแดดอย่างไรให้ได้ผล #beauty tips

Our Partner