UNDERTONE สีผิวที่แท้จริงของเราคือสีอะไรกันแน่

UNDERTONE สีผิวที่แท้จริงของเราคือสีอะไรกันแน่

เป็นสิ่งสำคัญที่เราจำเป็นจะต้องรู้ UNDERTONE หรือโทนสีผิวของเราเอง เพื่อที่จะสามารถเลือกเครื่องสำอาง สีรองพื้น โทนสีเครื่องสำอาง  แถมท้ายด้วย การเลือกโทนสีเสื้อผ้า สีของเครื่องประดับให้เหมาะกับสีผิว

บทความนี้เราจึงมาเรียนรู้กันวิธีดู UNDERTONES หรือสีผิวกันล้วนๆ  

UNDERTONES คือสีผิวจริงในเนื้อผิวของเรา ซึ่งจะไม่เปลี่ยนแปลงไปตามแสง หรือสภาพอากาศ ให้เกิดการคล้ำมากคล้ำน้อย แต่มันมาจากพันธุกรรม หรือ เม็ดเมลานินของสีผิวที่แตกต่างกัน ซึ่งผิวของคนเรามี 2 ชั้น

โดยชั้นนอกสุดก็คือ ชั้นขี้ไคลซึ่งเป็นชั้นผิวหนังของเซลล์ที่ตายแล้ว แล้วดันตัวขึ้นมาเพื่อจะให้ถูกขัดมันทิ้งไป ซึ่งผิวชั้นขี้ไคลนี่จะสามารถคล้ำ จาง ตามสภาพแสงแดดได้ ในขณะที่สีผิวจริงของเรานั้นอยู่ภายใต้ชั้นขี้ไคลคือ ชั้น Melanocyte ซึ่งเป็นชั้นที่ผิวหนังผลิตเม็ดสีเมลานิน

เม็ดสีผิวเมลานินก็มีอยู่ 2 กลุ่มด้วยกันคือ เม็ดเมลานินที่มีสีออกดำและน้ำตาล และเมลานินที่มีสีออกขาว ซึ่งเมลานินที่ออกขาวจะมี carotenoid อยู่ด้วยจึงทำให้ผิวจะออกสีโทนชมพูแดงๆ โดยเมลานินสีน้ำตาลเรียกว่า Eumelanin  และเมลานินสีขาวชมพูเรียกว่า Pheomelanin

ซึ่งในผิวเรามี 2 อย่างอยู่รวมกันเต็มไปหมด ใครมี Eumelanin มากโทนผิวก็จะเป็นโทนผิวอุ่น คือมีเฉดสีเหลือง ใครมี Pheomelaninมาก โทนผิวก็จะเป็นโทนชมพูคือ cool tone และนี่คือความหมายของ UNDERTONE

แล้วเราจะรู้ได้ยังไรว่าเรามี UNDERTONE  หรือโทนผิวสีอะไรกันแน่  มี 3 วิธีในเช็คสีผิวที่แท้จริงมาฝากกัน ไปดุกันเลยค่ะ

วิธีแรก ดูสีของเส้นเลือดที่ข้อมือ 

โดยเดินออกไปนอกบ้านที่มีแสงธรรมชาติจากพระอาทิตย์ แล้วดูเส้นเลือดตัวเองสีอะไร ถ้าเส้นเลือดมี สีม่วง หรือ สีน้ำเงิน แสดงว่ามี UNDERTONE เป็น COOL TONE  หรือ ขาวเฉดชมพู 

แต่ถ้าเส้นเลือดมีสีโทนเขียวหรือเขียวเข้ม  นั่นคือมี UNDERTONE  แบบ warm tone คือ ผิวเฉดสีเหลือง แต่ถ้าใครมีสองสีปนกันเลยก็แสดงว่าเราเป็น เฉดสีผิวแบบ กลางๆ หรือถ้าใครยังไม่มั่นใจในข้อนี้ ไปดูวิธีดู UNDERTONE ในวิธีถัดไปกัน

วิธีดู UNDERTONE  หรือโทนสีผิววิธีที่ 2

ใช้เครื่องประดับ สีเงิน และสีทองมาเป็นตัวเปรียบเทียบ คือดูเวลาที่เราใส่เครื่องประดับสองอย่างนี้ สีเงิน หรือสี ทอง ให้ดูว่าใส่สีไหนแล้ว ผิวมีออร่ามากกว่า ใส่สีไหนแล้วเป๊ะปัง  ถ้าใส่เครื่องประดับเงิน ทองคำขาว แล้วดูดี มีออร่า  

แสดงว่าเรามีผิวแบบ cool tone หรือ UNDERTONE เฉดชมพู แต่ถ้าใส่สีทองแล้วออร่า ส่งประกาย เป๊ะปังก็คือเรามีผิวแบบ warm tone หรือ UNDERTONE สีเหลืองนั่นเอง  แต่ถ้าใครบอกว่า ใส่สวยทั้งเงินทั้งทอง  เลยไม่มั่นใจว่าตัวเองมีโทนสีผิวอะไรกันแน่ ก็ไปดูวิธีต่อไป

3.Tan or Burn

วิธีนี้ดูง่ายๆเลยคือให้สังเกตว่าไปเวลากลับจากไปเที่ยวทะเล สภาพผิวของเราเป็นอย่างไร  ถ้าใครไปทะเลโดนแดดจัดๆแล้วกลับมาผิวลอก ไหม้หมด แสดงว่าเรามีผิวแบบ cool tone คือเฉดชมพู แต่ถ้าใครกลับมาแล้วไม่ลอก ไม่ไหม้  นั่นคือเรามีผิวแบบ Warm tone หรือผิวโทนเหลือง

จากวิธีทั้ง 3 วิธี ทำให้คุณรู้แน่ชัดแล้วว่า คุณมี UNDERTONE แบบ cool tone เฉดชมพู   หรือ warm tone เฉดสีเหลือง

รู้แล้วสีผิวตนเองแล้ว แถมท้ายเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆในการเลือกสีที่เกี่ยวข้องกับสีผิวกันต่อไป

สำหรับคนที่มีผิวแบบ cool tone เฉดชมพู   จะเหมาะมากกับเสื้อผ้าที่มีสีฟ้า น้ำเงิน ชม พู เขียว ม่วง ดำ ขาว คือใส่เสื้อผ้าสีเหล่านี้แล้วดูโดดเด่นสวยงามมาก เครื่องประดับที่ เป๊ะปัง ก็คือ เงิน หรือ ทองคำขาว จะทำให้ผิวดูเปล่งประกายและใสขึ้น และในส่วนของพวกรองพื้น และแป้งก็ให้เลือกรองพื้นและแป้งเฉดสี่ชมพู จะทำให้ผิวไม่หมอง และดูเปล่งปลั่งขึ้น

แต่สำหรับคนที่มีผิวแบบ warm tone หรือผิวเฉดสีเหลือง เสื้อผ้าที่เหมาะก็คือ สี ส้ม สีพีท สีเขียวอมฟ้า สีน้ำตาล สีเอิร์ธโทน สีเหลือง สีพวกนี้ใส่แล้วขึ้นหมด ส่วนเครื่งอประดับก็คือ สีทองจะเหมาะมาก

และควรเลือกซื้อครีมรองพื้นหรือเครื่องสำอางเครื่องสำอางที่มี UNDERTONE สีเหลืองจะเหมาะที่สุด

และสำหรับคนที่มี UNDERTONE ผิวสีกลางๆ ก็จะใช้ได้หมดทั้งของทั้งสองผิวที่บอกมา ถือว่าโชคดีมากๆ ซึ่งก็มีน้อย ถ้าใครมีภูมิใจได้เลย

รู้จักโทนสีผิวของตนเองแน่นอนแล้ว หมดปัญหาเรื่องเครื่องสำอางให้เหมาะกับสีผิวบทความหน้า เราจะนำวิธีการเลือกเครื่องสำอางให้เหมาะกับสีผิวโดยเฉพาะมาแบ่งปันกัน อย่าพลาดที่จะติดตามกันเชียวล่ะ

#UNDERTONE #สีผิวที่แท้จริงของเรา #beautytips

Our Partner