คุยกันเรื่องของริ้วรอย และการดูแลที่ตรงจุดขั้นเทพ

คุยกันเรื่องของริ้วรอย และการดูแลที่ตรงจุดขั้นเทพ

มาเรียนรู้กับเรื่องวิธีการรักษาริ้วรอย anti aging ในกลุ่มอายุที่แตกต่างไปด้วยกันนะคะ

กลุ่มการป้องกันกลุ่มแรก คือ  การป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนที่มันจะสายเกินไป

กลุ่มป้องกันกลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มที่มีอายุมากหน่อย คือต้องหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมช่วยย้อนเวลา

Routine ป้องกันการเกิดริ้วรอยอายุต่ำกว่า 20 ถึง 50 ต้นๆ

กลุ่มนี้เป็นช่วงอายุนี้เป็นช่วงเวลาที่ผิวของเรานั้น Top From มากๆ อาจจะไม่ต้องการส่วนผสม Skin careที่ช่วยให้แอคทีฟมากๆนัก แต่ก็เป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะเริ่มสร้าง Skin care Habit หรือการสร้างพฤติกรรมให้ใช้Skin care แบบดีๆ เพื่อจะให้ผิวของเราคงความมีสุขภาพของผิวที่ดีไปได้นานที่สุด

วิธีการเริ่มสร้าง Skin care Habit

1.การเลือกใช้ โฟมล้างหน้า cleanser ซึ่งส่วนใหญ่วัยรุ่นจะผิดพลาดในเรื่องนี้มาก โดยไปเลือกใช้แบบที่มีโฟมมากๆ และมีค่า PH สูงๆที่ให้ความรู้สึกแบบสะอาดเอี๊ยดๆเลยหลังล้าง มันจึงทำให้เรามีผิวที่แห้งมากๆ แห้งแบบทะเลทรายซาฮาร่าเลย  แล้วไอ้ความรู้สึกสะอาดเอี๊ยดๆนี่มันจะเป็นความรู้สึกดีแค่ชั่วคราวเท่านั้น โดยเฉพาะถ้าผิวของคุณมีความมันมากๆ แต่มันคือการแลกมาด้วยเกราะปกป้องผิวที่โดนทำลาย และริ้วรอยที่จะตามมาถ้าคุณไม่รีบแก้นิสัยนี้ ขอแนะนำให้หาโฟมล้างหน้าที่มีสารทำความสะอาดที่อ่อนโยนและมีค่า PH ที่เหมาะกับผิว 4.5-5.5

2.การเลือกใช้ Moisturizer ที่จะสามารถเสริมเกราะป้องกันผิวของคุณได้ เพราะผิวของเรานี่มันจะสามารถบำรุง รักษา และสามารถบำรุงซ่อมแซมรักษาตัวเองได้ดีที่สุดถ้ามันมีความชุ่มชื้น

 3.การเลือกใช้ Sunscreen การเลือกหาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ไม่น้อยกว่า 30 เพราะจากการวิจัยระบุเลยว่า 90 %ของริ้วรอยที่เกิดนั้นเกิดจากรังสี UV เพราะว่ารังสี       UV มันสามารถเดินทางเข้าไปในผิวหนังชั้นล่างของเราได้ และทำลายคอลาเจนที่ทำให้ผิวเรามีความเด้งเต่งตึงได้ และงงานวิจัยยังระบุชี้ชัดด้วยกว่า กว่า 80 % ของความเสียหายบนใบหน้าเราที่เกิดจากแสงUV จะเกิดขึ้นก่อนอายุ 20

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้ดูแลผิวมาตั้งแต่วัยรุ่น  ก็อย่าเพิ่งท้อหรือหมดหวังไปนะคะ  เพราะมันไม่สายเกินไปที่จะเริ่มดูแลผิวอยากถูกวิธีเพราะฉะนั้นเราไปต่อกันที่

Routine ลดริ้วรอยอายุ 20 กลางๆจนถึง 30 +

Routineในกลุ่มนี้ก็คล้ายๆกับน้องๆในกลุ่มที่ 1 คือต้องใช้

ต้องมี cleanser ที่ดี  Moisturizer ที่เหมาะกับสภาพผิว และSunscreen ที่ดีๆตัวหนึ่ง ในการดูแล รักษา ซ่อมแซมผิว เช่นกัน แต่ว่าตั้งแต่อายุ 23-25 ปีขึ้นไปผิวของเราก็จะเริ่มสูญเสียคอลาเจนไปในทุกๆปีประมาณปีละ 1 % เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องเพิ่มเข้ามาในกลุ่ม  Routine กลุ่มนี้คือ สกินแคร์ที่จะต้องมีส่วนผสมของสารประกอบที่สามารถรักษาริ้วรอยและกระตุ้นการผลิตคอลาเจนโดยตรง ซึ่งปัจจุบันมีตัวเลือกจำนวนมาก  แต่วันนี้เราจะนำวิตามิน A  ที่มีงานวิจัยสนับสนุนมากที่สุด  และมีประวัติการใช้จริงมายาวนาน และเป็นส่วนผสมที่ได้รับการยอมรับจาก องค์การอาหารและยาของอเมริกา และคุณหมอผิวหนังจำนวนมากว่ามีการช่วยในเรื่องริ้วรอย วันนี้เราจึงมาเพิ่มเติมเรื่องวิตามิน A บางตัวกันเพราะวิตามิน A ก็มีรูปแบบที่หลากหลาย  และแต่ละตัวก็มีข้อควรระวังในการใช้ ไปดูพร้อมกันค่ะ

วิตามิน A ตัวแรกคือ  Retinoic  Acid เป็นตัวที่ปกป้องรุนแรงที่สุด และเป็นตัวที่มีงานวิจัยสนับสนุนมากที่สุดในการกระตุ้นการผลิตคอลาเจนในผิวเพื่อลดริ้วรอย เพราะว่าเวลาที่เราทาลงไปบนผิว  Retinoic  Acid มันจะสามารถซึมไปไปในชั้นผิวหนังที่ลึกของเราได้  และนำไปใช้ได้เลยทันที เพราะ แต่ความแรงนี้ก็มาพร้อมข้อเสีย  คือข้อควรระวังอย่ามาก จะพบว่าคนส่วนมากทาแล้วจะเกิดอาการแสบ  แดง เกราะป้องกันผิวโดนทำลาย แนะนำว่าอย่าทนดื้อใช้ต่อ  เพราะมันมีตัวเลือกวิตามิน A อีกเยอะที่อาจจะอ่อนโยนกว่า และเหมาะกับผิวคุณมากกว่า อย่างเช่น  Retinal ซึ่งเป็นอนุภาควิตามิน A ที่ต้องแปลงบนผิวเรา 1 ครั้งก่อนจึงจะเห็นผลได้ คือเห็นผลไม่รวดเร็วแบบตัว Retinoic  Acid แต่จะอ่อนโยนกว่า ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ที่มีRetinal) หาได้ค่อนข้างยาก แต่ก็มีของแบรนด์ Dr.Different ที่ผลิตวิตามิน A ครีมในกลุ่มนี้ออกมา ซึ่งเป็นแบรนด์เกาหลีน้องใหม่ ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจสำหรับแบรนด์นี้คือ  ผลิตภัณฑ์ของเขามีความแรงมาให้เลือกถึง 3 ขั้นคือ 0.05 /0.1/0.12 ทำให้เราสามารถค่อยๆไต่ระดับการใช้ขึ้นไปเรื่อยๆได้ทำให้ผิวเราค่อยชินกับส่วนผสมของวิตามิน A แล้ว ซึ่งผลิตภัณฑ์ตัวนี้เค้าพัฒนามาจากแพทย์ผิวหนัง และนักวิทยาศาสตร์ 25 คน ใครสนใจผลิตภัณฑ์ตัวนี้หาซื้อได้ที่ เฟซบุ๊ก เพจ. ของ  Dr.Different Thailand

ยังมีวิตามินเออีกมากมาย แต่ครั้งนี้พื้นที่ในการนำเสนอหมดเสียแล้ว ถ้ามีโอกาสครั้งหน้าจะนำเรื่องราวของวิตามินA ที่มีประสิทธิภาพในการช่วยลดริ้วรอยมาฝากกันอีก

#ริ้วรอย #ป้องกันการเกิดริ้วรอย #beautytips

Our Partner